Ngành Y Khoa Là Gì?

Bạn rất thích ngành Y khoa nhưng không rõ ngành Y khoa là gì? Sinh viên ngành Y đa khoa sẽ được học gì trong những năm đại học và tốt nghiệp sẽ làm gì và ở đâu? Đừng lo, bài viết dưới đây của Y Khoa sẽ có câu trả lời cho những thắc mắc của bạn. Cùng xem nhé!

NGÀNH Y KHOA

Y khoa là ngành học luôn nhận được nhiều sự quan tâm của thí sinh và phụ huynh mỗi mùa tuyển sinh, đặc biệt ngành học này là lựa chọn và định hướng nghề nghiệp của rất nhiều bạn trẻ có mơ ước trở thành bác sĩ cứu người trong tương lai. Với nhu cầu nguồn nhân lực y tế và đội ngũ y bác sĩ tăng cao sau đại dịch, ngành Y khoa càng “tăng điểm” hơn trong mắt thí sinh.

Ngành Y Khoa Là Gì?

ngành y khoa là gì?

Y khoa là ngành học đào tạo bác sĩ đa khoa, có thời gian đào tạo 6 năm.

Trong thời gian này, các bạn sẽ được trang bị kiến thức chuyên môn, kỹ năng và thái độ hành nghề chuyên nghiệp để đảm nhiệm vai trò quan trọng trong công tác chăm sóc sức khoẻ cho cộng đồng.

Công việc chính của bác sĩ đa khoa bao gồm hoạt động thăm khám, chẩn đoán, điều trị và hướng dẫn dự phòng các bệnh lý phổ biến và các bệnh lý chuyên ngành.

Ngành Y Khoa Sẽ Học Các Môn Gì?

Chương trình đào tạo ngành Y khoa có thời gian đào tạo 6 năm và chia làm 12 học kỳ. Trong hai năm học đầu tiên, sinh viên sẽ được học những môn học đại cương liên quan các lĩnh vực khoa học tự nhiên và khoa học xã hội.

Các học kỳ tiếp theo, các bạn sẽ được trang bị các kiến thức Y học cơ sở về cấu tạo và chức năng cơ thể người trong điều kiện bình thường và bệnh lý (từ mức phân tử đến mức cơ thể) với các môn học bao gồm: Giải phẩu, mô học, hoá sinh y học, sinh lý học, dược học, miễn dịch học, vi trùng học và ký sinh trùng y học… Từ khối kiến thức y học cơ sở, giúp người học hiểu được các yếu tố gây bệnh, có thể giải thích được cơ chế gây bệnh và là nền tảng để các bạn học tốt các kiến thức Y khoa lâm sàng.

Với khối lượng kiến thức về Y Khoa lâm sàng, các bạn sinh viên Y khoa sẽ được tiếp cận với các môn học như: Nội bệnh lý, ngoại bệnh lý, Sản phụ khoa, Nhi khoa, hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, lao, da liễu, thần kinh, pháp y, Tâm thần, nhãn khoa, tai mũi họng, răng hàm mặt, Phục hồi chức năng, y học cổ truyền

Các môn học này sẽ mô tả các loại bệnh lý, các hội chứng đặc thù theo từng lứa tuổi, vùng dịch tễ, giới tính. Phân tích và vận dụng các tiêu chuẩn chẩn đoán, nguyên tắc điều trị và biện pháp phòng ngừa.

Ngoài ra, sinh viên cũng được trang bị các kỹ năng tiền lâm sàng, kỹ năng sử dụng các thiết bị y khoa cơ bản và cấp cứu, máy đo điện tim, máy đo đường huyết, máy theo dõi monitor, máy sinh hoá, máy huyết học… Phát triển các kỹ năng nghề nghiệp như kỹ năng ra quyết định, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng giao tiếp cộng đồng, kỹ năng làm việc nhóm…

Có kỹ năng sử dụng thành thạo máy vi tính và các phần mềm hỗ trợ để học tập và nghiên cứu.

Kiến Thức Và Kỹ Năng Có Được Khi Học Ngành Y Đa Khoa

ngành y khoa là gì?

Kiến thức:

– Học được các kiến thức KHCB, YHCS làm nền tảng cho y học lâm sàng.

– Kiến thức cơ bản về chẩn đoán, điều trị và hướng dẫn phòng bệnh.

– Học được phương pháp luận khoa học trong công tác phòng chữa bệnh và nghiên cứu.

Kỹ năng:

 1. Chẩn đoán và xử lý các bệnh thường gặp, bệnh chuyên khoa và cấp cứ.
 2. Đề xuất phương án xử lý, chăm sóc, nâng cao sức khoẻ cộng đồng và bảo vệ môi trường
 3. Có khả năng phát hiện các dịch bệnh và tham gia phòng chống dịch thông quan kiến thức được học.
 4. Áp dụng y học cổ truyền trong công tác phòng và chữa bệnh.
 5. Có khả năng tư vấn, giáo dục sức khoẻ, tổ chức chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức kho

Học Ngàng Y Khoa Ra Làm Gì?

 • Sinh viên tốt nghiệp ngành y sẽ trở thành Bác sĩ Đa khoa, có thể tham gia khám chữa bệnh tại các bệnh viện các cơ sở y tế.
 • Giảng dạy tại các cơ sở đào tạo y dược.
 • Làm việc trong các viện nghiên cứu, các cơ quan quản lý ngành khoa học sức khỏe cũng như các tổ chức quốc tế hoạt động trong lĩnh vực sức khỏe
 • Tham gia giảng dạy, nghiên cứu tại các cơ sở đào tạo y tế, viện nghiên cứu…
 • Hoặc bạn có thể học cao hơn như Thạc sĩ, Tiến sĩ, Bác sĩ nội trú, Bác sĩ chuyên khoa cấp I và cấp II.

Mức Lương Của Ngành Đa Khoa

Bác sĩ đa khoa khi mới ra trường mức lương sẽ khoảng 6 – 8 triệu sau khi làm việc khoảng 2 -3 năm đã có kinh nghiệm thì mức lương sẽ từ 10 – 20 triệu trở lên tùy vị trí và nơi làm việc.

Có thể nói y sĩ đa khoa là công việc nằm trong top những ngành nghề có mức thu nhập cao nhất hiện nay.

Với những hệ đào tạo trung cấp, cao đẳng ngành y đa khoa thì mức lương sẽ thấp hơn, các bạn có thể học liên thông ngành y để nâng cao trình độ chuyên môn cũng như cải thiện thu nhập của mình.

Những Tố Chất Cần Có Và Phù Hợp Với Ngành Y Đa Khoa

tố chất của ngành y

 1. Có kỹ thuật trình độ chuyên môn cao, nắm vững các kiến thức ngành y.
 2. Có sức khỏe tốt vì đây là nghề rất vất vả, ham học hỏi, thần kinh vững vàng, biết tự nghiên cứu tìm tòi.
 3. Siêng năng, cần thận có nguyên tắc, kỷ luật cao luôn chấp hành nội quy của bệnh viện hay nơi làm việc.
 4. Khả năng giao tiếp tốt, luôn vui vẻ, biết chia sẻ lắng nghe.
 5. Luôn luôn sẵn sàng làm việc trong bất cứ hoàn cảnh nào, tinh thần trách nhiệm cao.

Xem thêm

Học Phí Ngành Y Đa Khoa

Dưới đây là học phí của một số trường đại học trên cả nước đào tạo ngành y khoa các bạn hãy tham khảo:

 • Các trường hệ công lập đều có mức học phí năm 2020 – 2021 là 1.430.000/ tháng (14.300.000/ năm).

Nhưng cũng có một số trường có mức thu học phí khác như:

 • Trường đại học kỹ thuật y tế Hải Dương học theo tín chỉ, ngành Y đa khoa hệ 6 năm có 220 đến 230 tín chỉ năm học 2019-2020 mức học phí là 436.000 đồng/tín chỉ, năm nay trường chưa công bố (mức học phí theo quy định sẽ không được tăng quá 10% /năm).
 • Khoa y – ĐHQG TP. HCM học phí ngành y khoa chất lượng cao là 6.500.000/ tháng (65.000.000/ năm)
 • Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch học phí đóng theo tín chỉ chưa công bố mức đóng của năm học 2020-2021. Năm học 2018-2019, học phí cho sinh viên có hộ khẩu TP HCM  là 11,8 triệu đồng/năm, nếu thu theo tín chỉ là 305.000 đồng/tín chỉ.

Qua bài viết trên của chúng tôi chắc các bạn đã hiểu rõ hơn về ngành y đa khoa, hy vọng các bạn có thể lựa chọn được ngành nghề phù hợp với mình. Chúc các bạn thành công!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *